AFSer Thailand Webboard
AFS Knowledge => Articles => Topic started by: Pete on March 16, 2009, 04:24:38 AM
-
(http://www.brutsellog.eu/beeld/2006/06_JUN/pannenkoeken.jpg)
[
สำหรับ แพนเค้ก มีทั่วโลก คนละแบบกันหมดเลย เรียกคนละชื่อ แต่มันก้คล้ายๆกันหมด เช่น ที่ฝรั่งเศสจะแผ่นบางเฉียบเวลากินจะม้วนเขาเรียกว่า "เครป"
ที่อินเดียก็มีหลายแบบเช่น "นาน" และ "พาราธา" ส่วนของทางบ้านเรานั้นเรียกกันว่า "โรตี" (ซึ่งถ้าไปเรียกโรตีที่อินเดียจะได้มาอีกแบบนึง ใช่ไหมเด็กอินเดีย)
สำหรับโรตีที่ไทยนั้นมีต้นกำเนิดมาจากสองแหล่งคือแถวๆชายแดนอินเดีย-พม่า และ จากทางมาเลเซีย แต่ช่างเหอะ วันนี้จะมาสอนทำ "พาเน็นคุกเก้น" หรือ แปล
จากดัทช์เป็นไทยก็คือเค้กกะทะนั่นเอง :th_101_:
เครื่องปรุง(สำหรับ 1คน รับประทน) 1. แป้งสาลี หรือ แป้งหมี่ ก็ได้นะ 100g
2. นมสด 225ml
3. ไข่ 1 ฟอง (ถ้าเป็นสูตรพิเศษจะใส่ชีสและเบค่อนได้ตามใจชอบ)
4. เนย
วิธีทำ
1. ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่เนย(นิดเดียวพอ ประมาน 2 ช้อนชา)ลงไป (มาการีนก็ได้ แต่เนยสดจะให้รสชาดที่ดีกว่า) พอเนยเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาลก็ เคลื่อนกะทะไป-มา ให้เนยอาบกะทะ
3. เทแป้งลงไป ประมาณ 1/4 ของแป้งที่มี่อยู่ (คือ 100กรัม ทอดได้สี่แผ่น) แล้วก็ทำแบบเดิม เคลื่อนกะทะให้แป้งมันอาบกะทะ
4.พอเริ่มสุก ก็พลิกด้าน แล้วก็ แล้วทิ้งซักพัก กะให้มันพอสุก แล้วแต่คนชอบ เกรียมๆหรือนุ่มๆ
------ เป็นอันว่าเสร็จ ------
สำหรับผมแล้วนี่คืออาหารหลัก เพราะไม่ชอบกินขนมปัง เลยต้องกินเจ้าพาเน็นคุกเก้นแทน เพราะมันง่ายแล้วก้ราคาถูก อีกอย่าโฮสแฟมจะทำให้กินทุกวันศุกร์มื้อเย็น อันนั้นคือจะเป็นแบบพิเศษ ใส่ชีสหรือเบค่อน หรือสัปปะรด แล้วแต่อารมณ์
มีอะไรสงสัยถามได้ครับ
:th_032_:
-
อ้วนตายแน่เมิง 555+ :m131:
-
อ้วนตายแน่เมิง 555+ :m131:
อ้วนอย่างเดียว ไม่ตายได้ไหมวะ เดี๋ยวพ่อตบเกรียนแตกเลย
อย่าด่าผมสิ เดี๋ยมผมเกรียนแตก รุ่นน้องรู้สันดารหมด
-
Brazil kor mee roti but called pastel(crispy roti arr)
-
Brazil kor mee roti but called pastel(crispy roti arr)
เอามาให้กินด่วน
-
รูปยั่วมากเลย .. :m147:
คิดว่าถ้าทำเองแล้วจะออกมาเป็นอย่างหนึ่งอ่าดิ ฮ่าๆ
-
ใส่นมเยอะขนาดนั้นเลยหรอคะ?
เราทำกินอยุแถวนี้ใส่จิ๊ดเดียวเอง
-
น่ากิน
หิว ๆ
เดี๋ยวจะลองซ้อมทำดู
ไปอยู้นู้นคงอ้วนแย่
-
อยากกิน แฮะๆ
-
ไม่ชอบกินแพนเค้ก แต่อันนี้ท่าทางน่าอร่อย :m021:
-
โอ๊ยยย น่ากิน
เด๋วจะลองทัมกนดูน่ะค่ะ รูปยั่วน่าดูเร๊ยยย!!!
-
;P
อยากชิมม!
-
โอ้วววววววววว แพนเค้ก!!!
อาหารเช้ามื้อแรกที่เหยียบบ้านโฮสคือแพนเค้กนี่ละ แด๊ดทำให้
อิอิ
คิดถึงจังเลย
-
ใหญ่จังง
-
อยากกิน
T^T
-
หิวเลยอะ555
-
เห้ย กลับมาทำให้กินมั่งดิ!!
-
เห้ย กลับมาทำให้กินมั่งดิ!!
กว่าจะมาได้นะ
-
เอื้อก~
กลืนน้ำลายไปหลายอึกและนะเนี่ย
หิว
-
ว่าแล้วเด๋วทำ ลาซานย่ากินมั่ง ไม่ได้กินนานแระ 555
ว่าแต่แพนเค้กก็น่าทำ รุสึกวัตถุดิบมีครบด้วย หึหึ
-
เห็นแล้วอยากวิ่งเข้าครัว 55+
-
พี่ป๊อป ทำ ลาซานญ่ามาแบ่ง นู๋มั่งนะ
-
อยากกิน
ยั่วมากเลย
-
หัดทำไว้ๆ
55+
แอบน่ากินจังง
-
เห็นแป้งแผ่นๆแล้วนึกถึงโดเนอร์ - -"
ไอ้แบบอันใหญ่ๆที่ม้วนๆอ่ะ
อ้วนตายชัก TTwTT
-
น่ากิน หิวเลย
ลองทำมั่งดีกว่า
-
เมนูนี้ ไหมทำยัดปากน้องสาว บ่อยค่ะ
55
อร่อยรึเปล่าไม่รู้ แต่ต้องกิน !
ฮ่าๆ
พี่พีท จัด เมนูมา บ่อยๆนะคะ
ไหมชอบ
แบบหาวัตถุดิบง่ายๆ ด้วยก็ได้ค่า
-
พีท ! กลับมาเปิดร้าน !!
-
อยากกินหว่ะ.. 555 :th_005_:
-
นี่พี่พีททามเค้าท้องเสียไปกี่คนแว้วว
อิอิ
-
หาไรกินดีกว่า
อ่านกระทู้นี้ทีไรหิวทุกที
-
อยากกินนๆ
-
เห็นแป้งแผ่นๆแล้วนึกถึงโดเนอร์ - -"
ไอ้แบบอันใหญ่ๆที่ม้วนๆอ่ะ
อ้วนตายชัก TTwTT
ิอ้าว เฟริน
ที่นู่นตกลงโดนาร์ช มันไม่เหมือนกันหรอเนี่ย 55555555 5 พึ่งรู้
ที่นู่นแบบที่เป็นแป้งแผ่นๆข้างในมีเนื้อย่างไม่ก้ไก่ย่างก่ะผักอยู่ใช่ป้
ของเราที่นี่มันเรียกว่า et/tavuk durum อะ
โดนาร์ชที่นี่มันใช่ขนมปังก้อนใหฐ่ๆแล้วก็ยัดด้วยไส้ที่เหมือนกับ et/tavuk durum ที่บอกไปอ่ะ
:D
แต่อร่อยจริงเหอะ >< แต่อ้วนมาก
ไม่แปลกใจน้ำหนักขึ้นเจ็ดโล 5555555 5 (ประจานตัวเองทำไม - -)
-
โห !! หมดนี่ พีท กินคนเดียวเลยหรอ ??
กินเยอะน้าเนี่ยย
-
อร่อยป่าว ><
-
พี่เลิฟ เอามาให้กินด่วน !!!
น้องเลิฟตื่นมาหิวๆพอดีเลย แงๆๆ : ))*
-
หน้าตาเหมือนของฟินแลนด์เลย แต่ส่วนผสมต่างกันหน่อย ที่นี่เรียกว่าPannukakku แปลตามตัวเลยPancake แต่หน้าตาแบบของดัทช์น่ะแหละ แต่ต้องราดแยมเบอร์รี่เท่านั้น!!! เป็นเบอร์รี่ผสมประมาณ6-7แบบ บลูเบอร์รี่ สตอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ คลาวน์เบอร์รี่ แบล็คเคอเร็น อะไรพวกนั้น... อร่อยยยยย อยากทำอีก
-
คือ... หิวววววววววววววววววววว
-
เห็นแป้งแผ่นๆแล้วนึกถึงโดเนอร์ - -"
ไอ้แบบอันใหญ่ๆที่ม้วนๆอ่ะ
อ้วนตายชัก TTwTT
ิอ้าว เฟริน
ที่นู่นตกลงโดนาร์ช มันไม่เหมือนกันหรอเนี่ย 55555555 5 พึ่งรู้
ที่นู่นแบบที่เป็นแป้งแผ่นๆข้างในมีเนื้อย่างไม่ก้ไก่ย่างก่ะผักอยู่ใช่ป้
ของเราที่นี่มันเรียกว่า et/tavuk durum อะ
โดนาร์ชที่นี่มันใช่ขนมปังก้อนใหฐ่ๆแล้วก็ยัดด้วยไส้ที่เหมือนกับ et/tavuk durum ที่บอกไปอ่ะ
:D
แต่อร่อยจริงเหอะ >< แต่อ้วนมาก
ไม่แปลกใจน้ำหนักขึ้นเจ็ดโล 5555555 5 (ประจานตัวเองทำไม - -)
มันมีหลายแบบอ่ะ
คือแต่ล่ะที่ที่เราเห็น โดเนอร์ปกติจะเป็นแป้งครึ่งวงกลมผ่ากลาง
แต่ถ้าอันใหญ่ๆหน่อย จะเป็นแป้งบางๆคล้ายๆแป้งพิซซ่าอ่ะ
บางที่ก็เรียก Super Döner (คงเพราะมันอันใหญ่)
Yupta (เห็นที่ไหนก็ไม่รู้)
ล่าสุดไปเจอในร้านแถวๆ Wohnung โฮสพี่สาว เรียก Dürün อ่ะ ^^"
-
หิวเลย = ., =
-
อ้วนนะนั่น
แต่อยากกิน
จะไปลองทำดู
ขอบคุณคร้า
><
-
หิว!!!!!!!! :th_064_:
-
อยากกินอ่ะ
-
หิวอยู่อะ อยากกิน
เคยทำกินเองแต่ออกมาอุบาทมาก 555