AFSer Thailand Webboard
AFS Knowledge => Q&A => Topic started by: burin on October 20, 2009, 08:02:47 AM
-
กลับมาแล้วไม่ซ้ำม.6 และไม่ได้ดิบ ด้วย จะต้องทำไงคับ แบบว่าไปติดต่อที่กระทรวงได้ช่วงไหน เค้ามีเปิดเป็นช่วงๆไหมคับ หรือว่าเปิดตลอด ขั้นตอนเป็นไงคับ ขอคำแนะนำด้วยคับ
-
กลับมาแล้วไม่ซ้ำม.6 และไม่ได้ดิบ ด้วย จะต้องทำไงคับ แบบว่าไปติดต่อที่กระทรวงได้ช่วงไหน เค้ามีเปิดเป็นช่วงๆไหมคับ หรือว่าเปิดตลอด ขั้นตอนเป็นไงคับ ขอคำแนะนำด้วยคับ
ถ้าไม่ได้ ดิปโพลม่า ก็คงจะต้องเข้าเรียนตามปกติครับ ถ้าไม่อยากซ้ำ ม.6 หนึ่งภาคเรียน ก็คงไม่มีทางอื่น นอกจากเรียน กศน. แล้วอ่ะครับ
แต่เฉพาะ ถ้าได้ diploma มา ก็สามารถขอยื่นเทียบชั้นเรียน ที่สำนักทดสอบทางการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ โดยเตรียมเอกสารดังนี้
1. สำเนา Diploma ของโรงเรียนในสหรัฐฯ
2. สำเนา Transcript ของโรงเรียนในสหรัฐฯ
3. ค่าทำเนียม (จำไม่ได้แล้วเท่าไร)
4. ใบคำร้อง (กรอกได้ที่สำนักทดสอบทางการศึกษา)
จากนั้นทางสำนักฯ จะทำการตรวจสอบว่าน้องได้จบจากสถานศึกษาในสหรัฐอเมริกาจริง และจะออกใบเทียบวุฒิการศึกษา (เทียบเท่าช่วงชั้นที่ 4) ส่งไปที่บ้าน
-
มีเบอร์ของเอเอฟเอสไหมคะ
จะโทรไปถามเรื่องเอกสารค่ะ??
-
มีเบอร์ของเอเอฟเอสไหมคะ
จะโทรไปถามเรื่องเอกสารค่ะ??
02-574-6197 ถึง 9, 02-980-1002 ถึง 5
-
ขอบคุณมากค่่่่ะ
-
มาเสริมนิดนึงต่อจากพี่ต้นไม้คร้าบบ
-ตามกฎกระทรวงศึกษาถ้าน้องนำใบจบปีในประเทศนั้นมาด้วยก็ยังขึ้นอยู่กับทางโรงเรียนครับ ถ้าไม่นำมาไม่มีสิดเทียบชั้นเลยครับ
-ในกรณีที่เอามาแล้วบางโรงเรียนจะให้น้องๆสอบเก็วิชาที่คาดไปตามเห็นสมควรแล้วแต่ทางโรงเรียนพิจรณาว่าความรู้ไม่ถึงพอจะให้เมียบชั้นก็ต้องซ้ำชั้นเช่นกัน
-อีกกรณีนึงคือบางโรงเรียนมีการสอบวัดประเมินผลความรู้โดยทั่วไป แล้วน้องๆทำได้ไม่ถึงขั้นที่โรงเรียนกำหนดก็จะต้องซ้ำเหมือนข้อบน
-ทั้งนี้ทั้งนั้นมันอยู่กับทางโรงเรียนของน้องๆด้วยเพราะงั้นพี่แนะนำว่าควรจะไปคุยกับทางโรงเรียนให้เรียบร้อยว่า ก่อนและกลับมา มีอะไรที่เราจะต้องให้เรียบร้อยถ้าจะกลับมาแล้วเทียบชั้นเรียนได้
-ในช่วงที่อยู่ในประเทศแลกเปลี่ยนก็ควรเอาใจ่ใส่การเรียนด้วยเพราะจะได้ไม่มีปัญหากับดีโพลม่าด้วยเช่นกันนะคร้าบ เพราะมีแล้วที่นำกลับมาแต่คะแนนต่ำหรือไม่ดีพอบางโรงเรียนให้ซ้ำได้เลยนะครับบ
-
ถ้าน้องได้ Diploma (แบบจบนะครับ) มันมีหลายแบบมากมาย อิอิ จากอเมริกาจะใช้เอาเทียบ หรือไร ยื่นเข้ามหาลัยอินเตอร์ได้นะครับ หรือปกติ(ได้ไหมอะ น่าจะนะ)
-
ถ้าไม่อยากซ้ำจริงๆ และไม่ได้ดิบด้วย ตกลงกับโรงเรียนดีที่สุดค่ะ ตามกฏกระทรวงไงก็ไม่ได้แต่โรงเรียนอาจอนุโลมให้จบๆไปได้ค่ะ พี่ไม่ได้ดิบเหมือนกัน ก็ติดต่อโรงเรียนเอา ไม่อยากบอกว่าไม่ได้แม้กระทั่งทรานสคริปต์อ่ะค่ะ เูขาไม่ได้เลยติดต่อแต่แรกแล้ว
-
ขอบคุณครับ